บทความ | การตลาด

รู้จัก ฟรีเมียม (Freemium) อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่กำลังเติบโต

Posted on 01/7/20
View: 1653

หากเอ่ยถึงการใช้บริการสินค้าบนโลกออนไลน์ หลายคนคงรู้จักบริการแบบ พรีเมียม (Premium) หรือการได้รับบริการอันสุดแสนพิเศษที่ยกระดับการเข้าถึงได้เป็นอย่างดีแต่ด้วยบางครั้งการใช้บริการดังกล่าวอาจต้องผ่านกลยุทธ์มากมายในการไปถึงการตัดสินใจของผู้บริโภคนั่นจึงทำให้การเปิดให้บริการแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายจะช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาใช้งานก่อนเบื้องต้น

จะว่าไปแล้วคำว่า ฟรีเมียม (Freemium) ซึ่งเป็นการรวมคำของ Free และ Premium เข้าด้วยกันก็เป็นเสมือนการวางกลยุทธ์สินค้าให้ผู้ใช้งานได้เข้ามาใช้บริการไม่เสียค่าใช้จ่ายก่อนดังเช่นในวงการเคเบิลทีวีที่อาจมีช่องทางให้ใช้บริการแต่เมื่อถึงระยะเวลากำหนดก็อาจเปิดให้ผู้บริโภคได้เข้ามาใช้งานในรูปแบบพรีเมียมได้

ทั้งนี้โมเดลนี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งโมเดลธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานออนไลน์หรือวงการเกมที่อาจเปิดให้ผู้ใช้งานเข้ามาเล่นแต่ถ้าหากอยากได้ไอเท็มหรือของที่ดียิ่งขึ้นก็ต้องจ่ายเพื่อรับสิทธิ์พรีเมียมนั้นๆ

ขณะเดียวกัน รายงานสถิติจาก Bondcap.com ซึ่งทำรายงานเกี่ยวกับเทรนด์ของอินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้ระบุว่า ปัจจุบัน Freemium นับเป็นโมเดลสุดฮิตสำหรับธุรกิจออนไลน์ จากกลยุทธ์เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานฟรีเพิ่มจำนวนมากขึ้น จะยิ่งเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้งานยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อบริการแบบพรีเมียมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยมียอดรายได้เติบโต ยกตัวอย่างจาก Amazon, Microsoft และ Google ที่มีรายได้รวมสูงถึงเกือบ 1.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเติบโต 58%

——————————–

ติดตามข้อมูล SME D Bank ผ่านช่องทาง

Facebook: www.facebook.com/smedevelopmentbank

Twitter: https://twitter.com/bank_sme

Line@ ID: @smebank

YouTube: SME Development Bank

Website: http://www.smebank.co.th

ยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ผ่าน SME D Bank https://smedbank.smebank.co.th/app/

บทความอื่นๆ

5 กลยุทธ์ขยายฐานลูกค้าเที่ยวไทยหลังโควิด

ปัจจุบันพฤติกรรมท่องเที่ยว .......

“7 เคล็ดลับครบวงจร” หนุนผู้ประกอบการ Go Online

การขายสินค้านั้น .......

Google My Business (วิธีเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น)

เพิ่มโอกาสการเข้าถึงลูกค้า .......

เพิ่มช่องทางการขายและเทคนิคต่างๆ ในการพิชิตยอดขายจากผู้เชี่ยวชาญของ Shopee

เปิดตลาดใหม่ของสินค้า .......

ดูบทความอื่นๆ