Case study | ผู้ประกอบการตัวอย่าง

“Blacksmith” โมเดลสแตนเลส ดีไซน์เฉียบ DIY เอกลักษณ์ไทยให้สุดเท่

Posted on 01/11/20
View: 1669

ตัวแทนบ่งบอกความเป็นไทย เช่น ช้าง  รถตุ๊กตุ๊ก  ทศกัณฑ์ และวัดอรุณราชวราราม   รวมกับเทคนิคการผลิตพิเศษ ใช้วัสดุ “สแตนเลส” มาพร้อมดีไซน์สุดเฉียบ ท้าทายฝีมือให้ต่อประกอบเอง กลายเป็นสินค้า   “โมเดลสแตนเลส DIY” เหมาะจะเป็นของที่ระลึกหรือเก็บสะสม แสนเลิศหรู รวยคุณค่า  โดนใจลูกค้านักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ   สินค้าที่กล่าวถึงข้างต้น คือ ผลงานจากผู้ประกอบการรุ่นใหม่ “อุปสงค์ สถิตมั่งคั่ง” และ “สุรีย์พร เศรษฐวรวิจิตร” บริษัท โปรดักทีฟ ไอเดียส์ จำกัด  เริ่มต้นด้วยการเป็นผู้นำเข้าสินค้าประเภทโมเดลสแตนเลส 3มิติ DIY จากต่างประเทศ  ก่อนต่อยอดพัฒนาสินค้าของตัวเอง ภายใต้แบรนด์ “Blacksmith”

อุปสงค์  ขยายความให้ฟังว่า เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว ลาออกจากงานประจำ มาลุยธุรกิจนำเข้าโมเดลสแตนเลส DIY  เนื่องจากประทับใจในความสวยงาม เหมือนจริง รวมถึง มีจุดเด่นแม้จะทำจากสแตนเลส แต่ไม่มีคมที่จะบาดทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้ต่อประกอบ   โดยสินค้าที่นำเข้าส่วนใหญ่จะเป็นโมเดลซูเปอร์ฮีโร่ และสถานที่สำคัญของโลก อาศัยช่องทางตลาดฝากขายในร้านสินค้าไอเดีย และร้านสินค้าที่ระลึกทั่วประเทศ   “โมเดลสแตนเลสที่นำเข้ามาขายได้การตอบรับที่ดี  เนื่องจากเทรนด์สินค้า DIY (Do it yourself )  กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม  อีกทั้ง สินค้าที่เรานำเข้ามามีความสวยงาม และละเอียดมาก   หลังจากนำเข้าสินค้ามาขายประมาณ 2 ปี ผมเกิดไอเดียอยากจะทำโมเดสสแตนเลสเกี่ยวกับความเป็นไทยบ้าง เพราะในตลาดยังไม่มีสินค้าประเภทนี้มาก่อน ทำให้เห็นว่า มีโอกาสของตลาดที่เปิดกว้าง” เจ้าของธุรกิจหนุ่ม เล่าถึงแรงบันดาลใจ ในการสร้างโมเดลสแตนเลส 3 มิติ DIY ดีไซน์ไทย   สำหรับกระบวนการผลิตนั้น  อุปสงค์และทีมงาน จะออกแบบโมเดล จากนั้น ส่งให้โรงงานผลิตโมเดลสแตนเลสในต่างประเทศ ผลิตตามแบบที่ต้องการ ใช้เทคนิคผลิตโดยยิงเลเซอร์ลงบนแผนสแตนเลสออกมาเป็นแผ่น  พร้อมนำไปต่อประกอบ เบื้องต้นมี 4 แบบ ได้แก่  ช้าง  รถตุ๊กตุ๊ก  ทศกัณฑ์ และวัดอรุณราชวราราม  จุดเด่นคือ ถอดแบบความเหมือนจริงออกมาได้ใกล้เคียงอย่างยิ่ง  ละเอียดสวยงาม  สามารถต่อประกอบได้ง่ายและแมนยำ เหมาะแก่มือใหม่ที่พึ่งเริ่มต้นเล่นงาน DIY  หรือจะซื้อไปมอบเป็นของฝาก

สุรีย์พร เสริมว่า ความตั้งใจแรก กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้ที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเยือนเมืองไทย ซื้อกลับไปเป็นของฝากหรือของที่ระลึก ทว่า ในความเป็นจริง ชาวไทยให้การตอบรับดีเช่นกัน เนื่องจากเทรนด์สินค้า DIY กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ปัจจุบัน สัดส่วนลูกค้า คือ ชาวต่างชาติ 70% และคนไทย 30%

สำหรับโมเดลสแตนเลส DIY ของ “Blacksmith” ราคาอยู่ที่ประมาณ 600-1,000 บาท นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังดำเนินธุรกิจนำเข้าสินค้าลิขสิทธิ์จากต่างประเทศด้วย รวมแล้ว ขณะนี้บริษัทฯ มีสินค้าในมือกว่า 500 รายการ มีช่องทางขายผ่านตัวแทนมากกว่า 200 จุด เช่น ร้านสินค้าของฝากของที่ระลึก ร้านหนังสือ และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ควบคู่กับผ่านออนไลน์

นอกจากนั้น ต่อยอดธุรกิจออกสินค้าใหม่เชื่อมโยงสินค้ากลุ่มของฝากของที่ระลึกเพื่อนักท่องเที่ยว คือ ชุดแผนที่ และโปสการ์ดแบบขูด แบรนด์ Good Weather โดยจะรวบรวมแลนด์มาร์คสำคัญ ทั้งแหล่งกิน แหล่งเที่ยว แหล่งช้อปชื่อดังในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ สร้างความบันเทิงให้แก่นักท่องเที่ยวขูดค้นหา เพื่อจะไปเที่ยวตามรอย หรือขูดเป็นสัญลักษณ์ยามไปถึงแล้ว ขณะนี้มีชุดแผนที่ประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น และแผนที่โลก ราคาอยู่ที่ชุดละ 490-690 บาท ซึ่งได้รับการตอบรับดีเช่นกันจากลูกค้าทั้งคนไทยและต่างชาติ

“บริษัทฯ มุ่งพัฒนาสินค้าต่อเนื่อง จากงานโมเดลสแตนเลส DIY นำเข้า ก็พัฒนาเป็นสินค้าแบรนด์ตัวเอง จากนั้น พัฒนาต่อเป็นชุดแผนที่ และโปสการ์ดแบบขูด เชื่อมโยงเป็นสินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกหลากหลาย ซึ่งการพัฒนาธุรกิจ บริษัทฯ ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากภาครัฐ (กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ โดยกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงการคลัง ผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME D Bank) อัตราดอกเบี้ยเพียง 1%ต่อปี) ช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างเรา สามารถเติบโตได้” อุปสงค์ ระบุ อีกปัจจัยแห่งความสำเร็จของเอสเอ็มอีไทยรายนี้ มาจากการปรับตัว ทำตลาดให้ตอบตรงพฤติกรรมผู้บริโภคยุคปัจจุบันได้เหมาะสม จากออฟไลน์ต่อยอดสู่ออนไลน์

โดยปัจจุบันเน้นประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อออนไลน์ครบวงจร อาศัยอินฟลูเอนเซอร์ (influencer) การท่องเที่ยว ทำหน้าที่นำเสนอสินค้าจากการใช้งานจริง ก่อให้เกิดกระแสในโลกออนไลน์ ควบคู่กับสร้างคุณภาพสินค้าให้ได้ดีที่สุด เมื่อลูกค้าซื้อไปใช้แล้วประทับใจ จะเกิดการซื้อซ้ำ รวมไปถึงบอกต่อ ช่วยให้สินค้าสามารถแจ้งเกิดและยืนอยู่ในตลาดได้ ส่วนแผนธุรกิจในอนาคตที่วางไว้ เดินหน้าทำตลาดออนไลน์ต่อเนื่อง สร้างคุณภาพสินค้าให้ดีกว่าสินค้าใกล้เคียงกันในท้องตลาด สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และปรับตัวให้ทันต่อพฤติกรรมผู้บริโภคเสมอ เพราะสินค้าโดดเด่น มีเอกลักษณ์ชัดเจน พัฒนาคุณภาพและการตลาดเสมอ ทำให้วันนี้ สินค้าต่างๆ จากบริษัท โปรดักทีฟ ไอเดียส์ จำกัด สามารถปักหมุดในตลาดสินค้าที่ระลึกเพื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติได้สำเร็จ ติดต่อ: โทร.091-435-7467 , FB:BlacksmithTH : อ่านต่อได้ที่ https://www.smebank.co.th/news/detail/825

Case Study อื่นๆ

“บจก.โอไร​ซา​พาร์ท​เซอร์​วิส​” จำหน่ายสินค้าอะไหล่เครื่องจักรอุตสาหกรรม

.......

“บจก.สมาร์ทบอนด์” ผลิตและนำเข้าสินค้าอุปกรณ์สิ้นเปลืองในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรม

.......

“ร้านก้านแก้วพาณิชย์” ผลิตและจำหน่ายผ้าย้อมคราม

.......

“บจก.เก็ทอัสยูฟุล” จำหน่ายแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์จากเนื้อสัตว์

.......

ดู Case Study อื่นๆ