Case study | ผู้ประกอบการตัวอย่าง

“89 transport” โมเดลใหม่ธุรกิจขนส่งสินค้าเกษตร สำเร็จได้โดยไม่ต้องเป็นเจ้าของรถ

Posted on 01/17/20
View: 1864

ในการทำธุรกิจแทบทุกประเภท หนึ่งในกุญแจสำคัญที่อาจชี้ขาดความสำเร็จหรือล้มเหลว คือ “ต้นทุนการขนส่ง”  หากบริหารจัดการผิดพลาด  กำไรอาจจะจมหายไปกับค่าขนส่ง บางครั้งถึงขั้นขาดทุน  ยิ่งหากเป็นสินค้าประเภท “เกษตร”  การขนส่งยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก เพราะสินค้ามีความเปราะบางสูง รวมถึง มีข้อจำกัดเรื่องระยะเวลาในการส่งค่อนข้างสั้น

“89 transport”  เข้ามาตอบโจทย์ให้บริการขนส่งสินค้าเกษตรได้อย่างลงตัว  ด้วยการเป็นแกนกลาง ประสานระหว่างผู้ส่ง คือ กลุ่มผู้ผลิตสินค้าเกษตร  กับ รถรับจ้างขนส่งสินค้าขนาดใหญ่    สร้างความพึงพอใจและเกิดประโยชน์ต่อทั้งฝ่าย  ช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการรายนี้เติบโตก้าวกระโดด

คุณสุดารัตน์ พูลสวัสดิ์  ผู้บริหาร ห้างหุ้นส่วนจำกัด 89 ทรานสปอร์ต  (89 transport)  เริ่มธุรกิจตั้งแต่ปี 2547 ด้วยการซื้อรถพ่วงคันเก่าๆ มา 1 คัน รับจ้างขนส่งสินค้าเกษตรในพื้นที่ จ.ชัยนาท และใกล้เคียง แม้เวลานั้น ประสบการณ์ยังมีไม่มากนัก แต่ด้วยปัจจัยภายนอกเกื้อหนุน ตลาดมีความต้องการสูงมาก  ควบคู่กับมีฐานลูกค้าขาประจำที่เชื่อมั่นมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ    ส่งให้กิจการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรถเพียงคันเดียว  ค่อยๆ ซื้อรถเพิ่มอีก  4-5 คัน

จุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้น หลังจากดำเนินธุรกิจมาเกือบ 10 ปี  มีฐานลูกค้าขาประจำอยู่จำนวนมาก รวมถึง มีเครือข่ายผู้ให้บริการรถบรรทุกรับจ้างทั่วประเทศ   ทำให้ปิ๊งไอเดียธุรกิจแนวใหม่  ไม่จำเป็นต้องมีรถบรรทุกขนส่งสินค้าเป็นของตัวเองก็ได้  แต่ผันตัวเองมาทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างกลุ่มผู้ผลิตสินค้าเกษตร  กับ เจ้าของรถบรรทุกรับจ้างขนส่งสินค้าในพื้นที่ต่างๆ   ข้อดี สามารถจะให้บริการได้ทั่วถึง กว้างขวางมากยิ่งขึ้น และลดภาระในการบำรุงรักษารถ

คุณสุดารัตน์  อธิบายเสริมว่า หัวใจแห่งความสำเร็จของการดำเนินธุรกิจตัวแทนขนส่งสินค้าเกษตร  คือ การเลือกเฟ้นรถบรรทุกสินค้า และคนขับที่จะรับจ้างขนส่งสินค้าให้ดีที่สุด โดยต้องเป็นรถที่มีคุณภาพดี   อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดที่ต้องการให้ไปรับหรือส่ง เพื่อช่วยประหยัดต้นทุนค่าพลังงาน  และที่สำคัญที่สุด คนขับต้องมีวินัย  สามารถวิ่งรถไปรับและส่งสินค้าได้ตรงต่อเวลา ขับขี่ตามกฎจราจร ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน  สามารถสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้แก่ลูกค้ากลุ่มเกษตรกรว่า สินค้าของเขาจะไปถึงจุดหมายได้อย่างเรียบร้อยสมบูรณ์และตรงต่อเวลา

สำหรับโมเดลธุรกิจดังกล่าว ทาง 89 transport จะมีรายได้โดยหัก 3% จากราคาค่าจ้างการขนส่ง  ซึ่งด้วยเครือข่ายรถรับจ้างที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ   ส่งให้มีรถบรรทุกขนส่งเข้ามาเป็นเครือข่ายจำนวนมาก  ส่งให้ธุรกิจ 89 transport เติบโตอย่างยิ่ง

และเพื่อให้ธุรกิจขยายได้ตามการเติบโตของตลาด คุณสุดารัตน์ ต้องการแหล่งเงินกู้ เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในธุรกิจ  จึงเข้าไปขอกู้จากธนาคารแห่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คำตอบที่ได้รับ คือ ปฏิเสธการให้กู้

“ขณะนั้นดิฉันมีรายได้มากพอสมควร แต่แบงก์กลับปฏิเสธการให้กู้  ไม่เชื่อถือในเอกสารของเรา มองภาพรวมไม่ออกในธุรกิจที่เราทำอยู่ เราจึงกลับมาทบทวนว่ามันเกิดอะไรขึ้น ขนาดเรามีรายได้ขนาดนี้ ทำไมแบงก์ ยังไม่เชื่อมั่นในธุรกิจเราอีก เราจึงเริ่มวางแผนและเริ่มศึกษาการเขียนแผนธุรกิจ เพื่อที่จะกลับไปขอกู้อีกครั้ง”  คุณสุดารัตน์   ระบุ

หลังกลับมาทบทวนสาเหตุ เธอ พบประเด็นหลักเนื่องจากที่ผ่านมา ดำเนินกิจการในรูปแบบ “บุคคลธรรมดา” และขาดการเก็บบันทึกข้อมูลรายรับรายจ่ายอย่างถูกต้องครบถ้วน ดังนั้น ในปี 2559  กลับมาเริ่มแต่งตัวให้ธุรกิจ เข้าสู่ระบบอย่างถูกต้อง  จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในชื่อ  “ห้างหุ้นส่วนจำกัด 89 ทรานสปอร์ต”

เมื่อเข้าสู่ระบบนิติบุคคล เป็นจังหวะที่ทางธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank   จัดกิจกรรมแนะนำสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษเพื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนิติบุคคล  ทำให้เกิดความสนใจ และเข้าไปติดต่อ นำมาสู่การได้รับการอนุมัติสินเชื่ออย่างทันอกทันใจ

“ประทับใจพนักงานของ SME D Bank มากๆ  เพราะเข้าใจในธุรกิจและให้คำปรึกษาแนะนำอย่างดี เข้าใจผู้ประกอบการ SMEs จริงๆ และเราต้องตกใจมาก เพราะอนุมัติสินเชื่อเร็วมากๆ เพียง 14 วัน นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมดีๆ ให้เราเข้าไปอบรมเพิ่มความรู้ตลอดเวลา” เจ้าของธุรกิจ เผย

นอกเหนือจากเงินทุนที่ได้รับแล้ว  การจดทะเบียนนิติบุคคลยังเป็นเสมือนสปริงดีดให้ธุรกิจเติบโตก้าวกระโดด เพราะลูกค้ายิ่งเกิดความเชื่อมั่นในธุรกิจที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง  ประกอบกับ พื้นฐานที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานบริการขนส่งที่คิดเสมอว่าลูกค้าคือพระเจ้า  ทำธุรกิจยึดความซื่อสัตย์ เน้นบริการที่ดี ตรงต่อเวลา ราคายุติธรรม   นอกจากนั้น ยังกำหนดคุณสมบัติ รถบรรทุกขนส่งทุกคันติดตั้ง GPS  พร้อมพนักงานขับรถที่มีประสบการณ์  มีการรับประกันความปลอดภัยของสินค้าระหว่างการขนส่ง  จึงทำให้สินค้าปลอดภัย  ถูกส่งอย่างรวดเร็วตรงต่อเวลา เกิดเป็นความประทับใจที่ลูกค้าช่วยไปบอกต่อ  ส่งให้ธุรกิจของ 89 transport  ติดลมบน

ปัจจุบัน  คุณญาณิศา สังขรัตน์  วัย 26 ปี ลูกสาวของคุณสุดารัตน์ เข้ามาช่วยสานต่อและต่อยอดธุรกิจจากคุณแม่  โดยสาววัย 26 ย้ำอย่างหนักแน่นว่า การทำธุรกิจของ 89 transport  จะยึดแนวทางเข้าระบบอย่างถูกต้อง โดยมีสำนักงานบัญชีเข้ามาช่วยเสริมดูแลการทำบัญชีให้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น  ในส่วนตัวเองที่เป็นผู้ประกอบการ ต้องเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ   เช่น ตอนนี้ภาครัฐ มีมาตรการต่างๆ หรือสิทธิประโยชน์ให้ด้านใดให้กับ SMEs บ้าง ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพื่อจะเข้าถึงสิทธิประโยชน์ได้มากที่สุด

เธอเผยด้วยว่า  กำลังพัฒนานำระบบดิจิทัลมาปรับใช้กับธุรกิจ ยกระดับจากทุกวันนี้ยังทำงานแบบดั้งเดิมใช้โปรแกรม Excel  จัดทำข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูล  โดยทีมงาน SME D Bank มาช่วยเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำระบบไอที หรือแพลตฟอร์มทันสมัยใช้วิเคราะห์ลูกค้าอย่างถูกต้องและแม่นยำ เชื่อว่า  หากสามารถทำตามแผนที่วางไว้ได้สำเร็จ  ในอนาคตธุรกิจ 89 transport จะขึ้นแท่นธุรกิจเอสเอ็มอีด้านบริการขนส่งที่ทันสมัยและครบวงจร

“ยุคนี้ สื่อโซเชียลมีเดียมาแรง เป็นยุคเปิดเผย เราไม่จำเป็นต้องปิดบังข้อมูล การเข้าระบบทันสมัย สร้างประโยชน์ต่างๆ มากกว่าที่คิด ข้อแรกเลย รู้รายได้ที่แท้จริงของกิจการ และข้อสอง ลูกค้าหรือคู่ค้า มีความเชื่อมั่นในธุรกิจเรา และข้อสาม  เข้าถึงแบงก์ ได้ง่ายและช่วยให้อนุมัติไว”  คุณญาณิศา ทิ้งท้าย

Case Study อื่นๆ

“บจก.โอไร​ซา​พาร์ท​เซอร์​วิส​” จำหน่ายสินค้าอะไหล่เครื่องจักรอุตสาหกรรม

.......

“บจก.สมาร์ทบอนด์” ผลิตและนำเข้าสินค้าอุปกรณ์สิ้นเปลืองในกระบวนการผลิตอุตสาหกรรม

.......

“ร้านก้านแก้วพาณิชย์” ผลิตและจำหน่ายผ้าย้อมคราม

.......

“บจก.เก็ทอัสยูฟุล” จำหน่ายแปรรูปผลิตภัณฑ์สัตว์จากเนื้อสัตว์

.......

ดู Case Study อื่นๆ