บทความ | คุณภาพและมาตรฐาน

ทำไม Podcast ถึงกลับมาได้รับความนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่

Posted on 01/21/20
View: 1681

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์อาจเคยเห็นสื่อชนิดหนึ่งที่ถูกสร้างมานานตั้งแต่ปี พ..2547 (..2004) แต่กลับมาได้รับความนิยมในช่วงปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมามากขึ้นอย่าง พอดแคสท์ (Podcast) ตามหน้าสื่อต่างๆที่มีรายการมาสนับสนุนช่องทางนี้มากขึ้น

และอะไรคือเหตุผลที่สื่ออย่าง podcast กลับมาได้รับความนิยมอย่างล้นหลามขึ้นในอีก 15 ปีให้หลังจากเปิดตัวสู่ชาวโลก ซึ่งก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า Podcast ก็เปรียบเสมือนรายการวิทยุรายการหนึ่ง เพียงแต่เป็นรายการ on demand ที่ฟังเฉพาะรายการที่สนใจได้

ซึ่งจะว่าไปแล้วความนิยมในระลอกใหม่นี้ได้เกิดขึ้นจากฝั่งประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีคนใช้งาน podcast เพิ่มขึ้น 60% ในปี 2018 ที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ฟังเป็นคนรุ่น Millennials ตามมาด้วยยุค Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ศึกษาอยู่ไปจนถึงวัยเริ่มต้นทำงานจากผลสำรวจของ Adobe Analytics

ซึ่งสาเหตุสำคัญของการกลับมาเกิดใหม่ของ Podcast นั้นมีการระบุว่า ด้วยไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันมีความเร่งรีบทั้งการเดินทางและการทำงาน ทำให้เกิดช่วงเวลาว่าง 10-20 นาที และเป็นช่วงเวลาที่ลงตัวกับการเลือกฝั่งรายการหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีหมวดหมู่ให้เลือกฟังอย่างมากมาย รวมถึงข้อได้เปรียบที่สื่อชนิดนี้สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นร่วมไปด้วยได้ จึงเกิดเป็นกระแสนิยมกลับมาอีกครั้ง

นอกจากนี้ สื่อปัจจุบันในประเทศไทยหลายรายก็เพิ่มช่องทางการทำ Podcast เพื่อเป็นช่องทางให้กับลูกค้าหรือคนที่สนใจเข้ามาเลือกรับฟังกันมากขึ้นด้วย

——————————–

ติดตามข้อมูล SME D Bank ผ่านช่องทาง

Facebook: www.facebook.com/smedevelopmentbank

Twitter: https://twitter.com/bank_sme

Line@ ID: @smebank

YouTube: SME Development Bank

Website: http://www.smebank.co.th

ยื่นขอสินเชื่อออนไลน์ผ่าน SME D Bank https://smedbank.smebank.co.th/app/

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ