5 Digital Marketing & Social Trends 2022

Posted on 12/14/21
View: 649

5 Digital Marketing & Social Trends 2022 เทรนด์การตลาดออนไลน์ปีหน้าจากรายงาน Think Forward 2022 ของ We Are Social

1. In-Feed Syllabuses อยากเรียนรู้เรื่องไหนแค่เลือกตาม Influencer คนนั้น การเรียนออนไลน์กลายเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้ (แต่ทำไมผู้ใหญ่หรือคนสอนยังไม่เข้าใจ) ทำให้คนรุ่นใหม่เลือกที่จะติดตาม Influencers ที่ตัวเองสนใจในทักษะนั้นด้วยตัวเอง แล้วเรียนผ่านหน้าฟีดโซเชียลทุกวันในทุกครั้งที่หยิบมือถือ

2. The Vibe Economy เมื่อชีวิตจริงเต็มไปด้วยความเครียด การใช้ดิจิทัลเพื่อผ่อนคลายจากความกดดันมากมายจึงกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่คนส่วนใหญ่เลือกทำกัน พอแล้วกับโพสไร้สาระหรืออวดชีวิตดี ขอเป็นคนชิลๆ ที่มีความสุขในชีวิตจริงบ้างได้ไหม และนั่นก็ทำให้วิธีทำ Content Marketing 2022 เปลี่ยนไปจากการเน้นสารที่จะสื่อ มาสู่อารมณ์ที่ต้องการส่งผ่านออกไป นี่คือเทรนด์สำคัญที่นักการตลาดต้องเรียนรู้แล้วเอาไปประยุกต์ใช้กับ Marketing Communication Strategy 2022 ของตัวเอง

3. Prime Time Platforms ถ่ายทอดสดยังไม่ตาย แค่ย้ายไปบนแพลตฟอร์ม ใครบอกว่ารายการถ่ายทอดสดนั้นตายแล้ว? แต่ในความเป็นจริงแล้วมันถูกพัฒนาในรูปแบบ LIVE ถ้าแค่ดูคอนเทนต์นิ่งๆ แล้วไม่ได้มีส่วนร่วมก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเฝ้ารอหน้าจอ นี่คือยุคของ Live Streaming ที่แท้จริง หรือจะเรียกว่า Live Enagement ถึงจะถูก นักการตลาดที่ฉลาดต้องจำไว้ ที่ใดมีคน ที่นั่นมีเงิน จงไปอยู่ในที่ที่กลุ่มเป้าหมายเราอยู่ แล้วเราจะเห็นโอกาสใหม่อีกมากที่ไม่คิดว่ามีอยู่จริง เช่น เกม

4. Social Cynicism เทรนด์การล้อเลียนที่ไร้สาระกลับมาอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวกันก็เตรียมพร้อมการสู้กลับทางกฏหมาย เมื่อผู้คนจำนวนมากบอกว่ายิ่งเล่นโซเชียลมีเดียเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองเท่านั้น เพราะต่างคนต่างอวดชีวิตดีกันมากมาย จึงทำให้บรรดาแอคเคาท์หรือเพจประเภทล้อเลียนแดกดันคนอื่นกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง แบรนด์ต้องรู้จักช่วยให้คนลดความเครียดความกดดันในชีวิตจริงลง ด้วยการชูคอนเทนต์ไร้สาระขึ้นมาให้คนรู้สึกว่าเราต่าง และนั่นจะทำให้แบรนด์เราไปต่อได้ท่ามกลางความเครียดมากมายที่คนจำนวนไม่น้อยบอกพอแล้วกับสาระ

5. New Materialists หรูหราบนออนไลน์ เมื่อคนมากมายยอมจ่ายเงินกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้จริง จากวิวัฒนาการของการจ่ายเงินเพื่อคอนเทนต์บางอย่างมาสู่การจ่ายเงินเพื่อครอบครองความเป็นเจ้าของ Digital Assets ด้วยเทคโนโลยีอย่าง NFT สิ่งนี้จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการทำการตลาดไปอีกมาก ไปจนถึงเริ่มเห็นธุรกิจปรับตัวมาสร้าง Virtual Goods เพื่อดึงดูดให้คนซื้อ Physical Goods เพิ่มขึ้น

ที่มาข้อมูล www.everydaymarketing.com

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ