7 เทคนิคเริ่มต้นขายของออนไลน์ เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Posted on 12/14/21
View: 1685

ความนิยมในการขายของออนไลน์หรือการทำธุรกิจโดยใช้อินเตอร์เนตนั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มจะสูงขึ้นไปอีกจากพฤติกรรมการซื้อขายผ่านออนไลน์ที่มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตการณ์โควิดนี้ คนเปลี่ยนจากซื้อของตามห้างสรรพสินค้าหรือแหล่งช้อปปิ้ง มาเป็นซื้อของผ่าน Application, Social Media, Marketplace ต่างๆผ่านมือถือ สะดวก ไม่เสี่ยงในเรื่องของโควิด และประหยัดเวลามากกว่าอีกด้วย รวมไปถึงการขยายตัวของธุรกิจขนส่งในประเทศที่รวดเร็ว น่าเชื่อถือ และมีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น ทำให้โอกาสต่างๆสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งรายเล็กและรายใหญ่เพิ่มขึ้นมาก แต่โอกาสก็อาจจะมาพร้อมการแข่งขันที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

สิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องใส่ใจก็คือเทคนิคการขายของออนไลน์ บทความนี้แนะนำว่าเทคนิคที่คุณควรรู้มีอะไรบ้าง

1. เข้าใจสินค้าของตัวเอง
เลือกสินค้าที่คุณอยากนำมาขายจากความชอบส่วนตัว หรือเป็นสินค้าตามกระแสที่กำลังขายดี คำนึงถึงคุณภาพของสินค้าดีมีมาตรฐานมาขาย รวมไปถึงแพ็คเกจสินค้าสวยงามดึงดูดลูกค้าก็จะช่วยเพิ่มยอดขายได้

2. เข้าใจลูกค้าและตลาด
สินค้าที่นำมาขายต้องตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าประเภทไหน ซื้อขายผ่านช่องทางใดเพื่อที่จะได้เข้าถึงลูกค้าได้มากที่สุด ควรศึกษาคู่แข่งในตลาดของคุณด้วย เช่น มีคนขายสินค้าประเภทเดียวกับคุณมากน้อยเพียงใด มีจุดแตกต่างกับสินค้าของคุณอย่างไร การเข้าใจตลาดอาจจะทำให้คุณเห็นช่องว่างทางธุรกิจเพิ่มขึ้น

3. เรียนรู้การใช้งานหลากหลายช่องทาง
คุณอาจจะเริ่มขายจากใน Marketplace เช่น Lazada, Shopee เพราะสามารถเริ่มได้ง่าย จำนวนผู้ใช้งานเยอะ และใช้ต้นทุนต่ำ เมื่อคุณเริ่มต้นขายในระยะหนึ่ง คุณจะเข้าใจระบบ วิธีการขาย รวมถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น หลังจากนั้นคุณก็สามารถขยับขยายไปช่องทางในแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่สามารถเข้าถึงลูกค้าที่คุณต้องการได้มากขึ้น เช่น Facebook หรือทำผ่านเว็บไซต์ของคุณ เป็นต้น

4. โฆษณาที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย
การขายของออนไลน์ในปัจจุบัน จำเป็นต้องทำการโฆษณาให้ลูกค้าเห็นและรู้จักคุณให้เยอะขึ้น เครื่องมือในการโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ง่ายที่สุดก็คือ การสร้าง Content ที่เหมาะสมและการยิง Ads ออกไปเพื่อกระจาย Content นั้นในวงกว้างขึ้นและตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น โฆษณายิง Ads ใน Facebook หรือ Instagram จะเป็นเชิงรุกช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้า หากเป็นใน TikTok จะโฟกัสไปที่ลูกค้าวัยรุ่น เป็นต้น

5. นำเสนอ Content ให้เหมาะสม
การสร้าง Content เช่น บทความ รูปภาพ อินโฟกราฟิก หรือวีดีโอ เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ รายละเอียดของสินค้า จุดเด่น แฝงความรู้ เทคนิคการใช้งานที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสินค้าหรืออาจจะนำกระแสไวรัล ขณะนั้นมาเขียนเชื่อมโยงกับสินค้าคุณก็ได้เช่นกัน เมื่อคุณสร้าง Content ให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็สามารถเริ่มทำการยิง Ads เพื่อโปรโมทสินค้าได้เลย

6. จัดเก็บข้อมูล
ไม่ว่าคุณจะขายผ่านทางช่องทางไหน ข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญในการช่วยคุณวางแผนกลยุทธ์การขายต่างๆบนโลกออนไลน์ สามารถเก็บข้อมูลได้จากทุกช่องทางการขาย มีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าอยู่ในมือช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้ามากขึ้น สามารถวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า นำเสนอ Content ได้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และเป็นประโยชน์กับคุณในระยะยาว การจัดเก็บข้อมูลแบบถูกต้องจึงเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม

7. บริหารความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้า
เมื่อคุณสามารถดึงดูดลูกค้าเข้ามาผ่านการโฆษณาต่างๆแล้ว การบริการความสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าจะช่วยให้คุณขายสินค้าได้ อย่าเน้นขายเพียงอย่างเดียว คุณควรที่จะดูแลใส่ใจบริการที่มีกับลูกค้าตั้งแต่เริ่มแรก มีการแนะนำเพิ่มเติม ตอบคำถามลูกค้าอย่างรวดเร็ว สอบถามลูกค้าว่าใช้สินค้าแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มีการแจ้งข่าวสารอัพเดทโปรโมชั่นไปยังลูกค้าที่เคยติดต่อเข้ามาแล้วสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวกับลูกค้า ลูกค้าจะเกิดความประทับใจ กลับมาซื้อซ้ำ หรืออาจจะช่วยบอกต่อเพื่อนพี่น้อง และรีวิวสินค้าให้คุณอีกด้วย

การเริ่มต้นของการทำธุรกิจออนไลน์ในช่วงแรก ต้องใช้ความอดทนและพยายามมากที่สุด ด้วยการแข่งขันที่สูงมากในตลาด ผลลัพธ์อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่คาด อาจจะทำให้ถอดใจได้ ดังนั้นการเรียนรู้เป็นเรื่องที่ดี แต่การลงมือทำนั้นสำคัญกว่า เพราะการเรียนรู้นั้นไม่ได้รับประกันความสำเร็จ ความสำเร็จเกิดจากการลงมือทำ

ขอบคุณข้อมูล www.bepgroup.space

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ