SHA กับ SHA Plus คืออะไร สัญลักษณ์ที่เราควรรู้

Posted on 12/28/21
View: 1757

บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง หลังจากที่เงียบสงบมานาน ช่วงนี้ตามที่พักต่างๆ เริ่มมียอดจอดเต็มจากนักท่องเที่ยวที่โหยหาการพักผ่อน แต่แน่นอนสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ก็ยังไม่หมดไป จึงเกิดคำถามว่า แล้วเราจะเที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัยอย่างแรก เราต้องใช้บริการสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ด้านความสะอาดตามหลักสากลแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสถานประกอบการนั้นอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์

เพียงเราสังเกต ตราสัญลักษณ์ มาตรฐาน SHA และ SHA Plus+ …..มาทำความรู้จักสัญลักษณ์นี้กัน

SHA หรือ Amazing Thailand Safety and Health Administration คือสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เป็นโครงการความร่วมมือของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ กระทรวงสาธารณสุข ฯลฯ อธิบายง่ายๆ SHA จึงเปรียบเสมือนมาตรฐาน ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงทั้งด้านสินค้าและบริการเพื่อพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตใหม่ ( New Normal ) โดยเครื่องหมาย SHA นั้น เป็นสัญลักษณ์ที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคนั่นเอง

กิจการที่สามารถขอตรา SHA ได้มีทั้งหมด 10 รูปแบบ ได้แก่

1. ร้านอาหาร
2. โรงแรมหรือที่พัก
3. สถานที่ท่องเที่ยว
4. ยานพาหนะ
5. บริษัทนำเที่ยว
6. กิจการเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม
7. ห้างสรรพสินค้าหรือศูนย์การค้า
8. กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว
9. การจัดกิจกรรม/จัดประชุม/โรงละคร/โรงมหรสพ
10. ร้านของที่ระลึก และร้านค้าต่าง ๆ
โดยผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://web.thailandsha.com/index

ในขณะที่ SHA Plus เป็นมาตรฐานที่เพิ่มเข้ามาให้สอดคล้องกับโครงการ Phuket Sandbox และขยายต่อในพื้นที่อื่นๆ โดยผู้ประกอบการนอกจากจะต้องผ่าน Checklist ของมาตรฐาน SHA และบุคลากรในสถานประกอบการต้องได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เป็นจำนวนอย่างน้อย 70% ของบุคลากรทั้งหมด และ 100% กับพนักงานด่านหน้า

( Frontline ) ที่ต้องพบเจอนักท่องเที่ยว จึงจะสามารถได้รับมาตรฐาน SHA Plus+ ผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA แล้ว และบุคลลากรได้รับวัคซีน COVID-19 ครบโดส อย่างน้อย 70% ของพนักงานทั้งหมดในองค์กร จะได้รับสัญลักษณ์ “SHA Plus” หรือ “SHA+” โดยคุณสมบัติของกิจการที่จะได้รับ SHA Plus ต้องจะเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA ก่อน จากนั้นเตรียมข้อมูลและหลักฐานการฉีดวัคซีนจำนวนตั้งแต่ 70% ขึ้นไปของพนักงานในสถานประกอบการของท่าน สำหรับการลงทะเบียนรับ SHA Plus ผ่านเว็บไซต์ https://web.thailandsha.com/index

SHA” กับ “SHA Plus” ต่างกันอย่างไร ?

สรุปคือ “SHA” กับ “SHA Plus” มีความแตกต่างกันในเรื่องระดับมาตรฐานในการควบคุมโรค โดย “SHA” เป็นเครื่องหมายที่กิจการที่ทำตามเงื่อนไขด้านสุขภาพตามที่กำหนด เช่น มีจุดตรวจอุณหภูมิที่ทางเข้าออก เว้นระยะห่างของผู้เข้าใช้บริการ  ให้บริการเฉพาะผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น เป็นต้น

ส่วน “SHA Plus” จะยกระดับความเข้มข้นจาก “SHA” อีกทอดหนึ่ง โดยผู้ให้บริการจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 70% ของพนักงานร้านซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ใช้บริการอีกขั้น และลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคในอีกระดับหนึ่ง

ที่มา:  ศบค. /  Thailandsha / กรุงเทพธุรกิจ

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ