5 เปลี่ยน ธุรกิจต้องปรับตัวให้อยู่รอดปี 2022

Posted on 02/1/22
View: 1196

รศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  “ปี 2022 ยังเต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์ที่คาดคะเนไม่ได้ การทำธุรกิจในปี 2021 ไม่สามารถนำมาใช้ได้ในปี 2022 สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ การตั้งรับ ปรับตัว และเปลี่ยนให้เร็วกว่าเดิม”

ในปี 2021 บทเรียนที่ได้จากปี 2020 คือ ต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ส่วนปี 2022  แค่เปลี่ยนไม่พอ ต้องพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ  อะไรที่ไม่เกิดขึ้นหรือยังไม่เห็นในปี 2021 ก็อาจได้เห็นในปี 2022 ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจในรูปแบบใหม่ใน การเจอกับศัพท์ใหม่ๆ อย่าง Metaverse การทำธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ ในรูปแบบ Omni-channel  ปี 2022 อาจเหลือแต่ออนไลน์อย่างเดียวก็เป็นได้ การตั้งรับและสู้รบ จะเป็นหัวใจหลักให้ประสบความสำเร็จในอนาคตและนำไปสู่เป้าหมายในปี 2022 ได้

5 เปลี่ยน การตลาดเชิงรุกของปี 2022

1.เปลี่ยนวิธีการหารายได้รูปแบบใหม่ (Re-Business)

เป็นการเปลี่ยนแบบพลิกโฉม โดยไม่ทำธุรกิจเหมือนเดิม ต้องหาธุรกิจมาเสริมหรือมาแทนที่ เช่น ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ก็อย่าทำแค่โรงแรม ต้องหาธุรกิจอื่นมาเสริมเพื่อหารายได้ใหม่ เพราะยังคงได้รับผลกระทบจากโควิด

2.เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย (Re-Target)

หากลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่กลุ่มเดิม เช่น กลุ่มใหม่ในโลกออนไลน์  ไม่จำกัดเฉพาะในประเทศไทยอีกต่อไป เพราะยุค Metaverse จักรวาลนฤมิต ที่เปิดกว้างไม่ใช่แค่เรื่องของเทคโนโลยีอีกต่อไป แต่ต้องตอบโจทย์ Human Instinct  การหากลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติมจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้มากขึ้น

3.เปลี่ยนใช้เครื่องมือดิจิทัลทำงาน (Re-tool)

เมื่อมีกลุ่มเป้าหมายใหม่เพิ่มขึ้น ก็ต้องใช้เครื่องมือใหม่ๆ มาทำงาน ไม่ว่าจะเป็น กลยุทธ์การตลาด ลดแลกแจกแถม  รวมทั้งเครื่องมือดิจิทัล แพลตฟอร์มใหม่ๆ เพื่อก้าวให้ล้ำกว่า ไม่ใช่แค่ก้าวให้ทันโลก เพื่อไปดักความต้องการของลูกค้าล่วงหน้า

4.เปลี่ยนกระบวนท่า เป็นฝ่ายเข้าหาลูกค้า (Re-Process)

ต้องเปลี่ยนกระบวนการทำงานแบบเดิมๆ  ไม่จำเป็นต้องใช้ Service Process ที่เป็นขั้นตอนเหมือนเดิม หรือมองลูกค้าแบบ Consumer Centric แต่ต้องเป็น Human Centric คือการมองความต้องการของลูกค้าในระดับจิตใจ ติดตามลูกค้าตั้งแต่เริ่มสนใจจนไปจบที่การซื้อ และวนต่อให้เป็นลูกค้าซื้อซ้ำ

5.เปลี่ยนใจให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน (Re-unite)

หาพันธมิตรมาช่วยกันทำงานร่วมกัน  เป็นเทรนด์ที่จะได้เห็นมากขึ้นอีกในปี 2022  คือการจับมือเป็นพันธมิตรทำงานร่วมกัน ทั้งรูปแบบ Co และ Collaboration เพื่อทำให้องค์กรอยู่รอด

หากสามารถทำได้ทั้ง “5 เปลี่ยน”  ในปี 2022 ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จ แต่ถ้าไม่เปลี่ยน สุดท้ายระวังจะ Reborn ได้ไปเกิดใหม่

ขอบคุณข้อมูล : https://www.brandbuffet.in.th/2021/12/2022-survival-hacks-for-sme-business/

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ