Blockchain จะเปลี่ยนโลกของ E-Commerce ได้อย่างไร

Posted on 02/8/22
View: 1211

ปัจจุบันช่องทางการตลาด ทางสื่อ Online หรือ ช่องทาง E-Commerce ต่างๆ มีอยู่มากมาย ซึ่งในช่วงนี้ มีอีกช่องทางหนึ่งที่กำลังเกิดขึ้น และเริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อีกช่องทางหนึ่ง คือ ช่องทาง  บล็อกเชน (Blockchain)  และ บิตคอยน์ (Bitcoin) ที่เรากำลังได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ตามหน้าข่าวเทคโนโลยีและช่องทาง E-Commerce ต่างๆ เพราะเป็นช่องทางการตลาดใหม่ และเป็นเทรนด์แห่งโลกยุคดิจิทัลที่มีการพูดถึงและได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แม้เรื่องนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีการใช้งานกันค่อนข้างแพร่หลายอยู่ทั่วโลก อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีความสับสนเรื่องราวของที่กำลังถูกจับตาสำหรับ บล็อกเชน และ บิตคอยน์ อยู่ไม่น้อยทีเดียว

บล็อกเชน และ บิตคอยน์ คืออะไร ?

หลายคนอาจสับสนว่า บล็อกเชน กับ บิตคอยน์ คือสิ่งเดียวกันหรือไม่ ด้วยชื่อที่ดูคล้ายคลึงกัน หรือสับสนเพราะเป็นเทคโนโลยีดิจิทัลที่ค่อนข้างใหม่แต่ในความจริงแล้ว บล็อกเชน หรือ Blockchain เทคโนโลยีการประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology -DLT) ซึ่งเป็นรูปแบบการบันทึกข้อมูลที่ใช้หลักการ Cryptography ร่วมกับกลไก Consensus โดยข้อมูลที่ถูกบันทึกในระบบ Blockchain นั้นจะสามารถทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ยาก ช่วยเพิ่มความถูกต้อง และความน่าเชื่อถือของข้อมูลนั่นเอง

ขณะที่ บิตคอยน์ หรือ Bitcoin เป็นเพียงหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนทางดิจิทัลได้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ บิตคอยน์ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท บิตคอยน์ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆ กลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลก โดยระบบของ บิตคอยน์ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

แม้โดยความหมายแล้วสองเทคโนโลยีนี้จะไม่ใช่สิ่งเดียวกันอย่างที่หลายคนสับสน แต่ทั้งสองก็ยังมีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงระหว่างกันและกัน โดยสรุปแล้ว บล็อกเชน เป็นเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง บิตคอยน์ นั่นเอง

บล็อกเชนคือเทคโนโลยีที่ทำให้เราถ่ายโอน “มูลค่า” ได้ และบิทคอยน์คือ สัญลักษณ์อย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของ “มูลค่า” ที่เรานำมาใช้ประโยชน์ด้วยการส่งผ่านเทคโนโลยีเป็นครั้งแรก เหมือนที่เฟสบุ๊คมาใช้ประโยชน์จากอินเตอร์เน็ต บล็อกเชนเปรียบเสมือนอินเตอร์เน็ตทางการเงินของโลกใหม่ เป็นเทคโนโลยีแบบสมุดบัญชีสาธารณะ (Distributed Ledger) ซึ่งสิ่งนี้หมายความว่าทุกคนทั่วโลกถือสมุดบัญชีเดียวกัน สมมติคนข้างบ้านจะมายืมเงิน เราเองก็กลัวโดนมุบมิบ ถ้าวันหลังไปทวงแล้วบอกว่าไม่เคยยืมกันเลยจะทำยังไง ทีนี้เราก็แก้ปัญหาโดยการเดินไปประกาศกลางหมู่บ้านตั้งแต่แรกเลย ทุกคนจดลงสมุดของแต่ละบ้านไว้ว่าข้างบ้านมายืมเงินเรา ทีนี้อยู่ดีๆ จะมามุบมิบอะไรกันไม่ได้แล้ว เกิดคนนึงในหมู่บ้านป่วย ก็ไปเช็คกับคนที่เหลือได้ว่าจดไว้ว่ายืมไปจริงๆ นะ ที่นี้ก็สบายใจเก็บไว้เป็นหลักฐาน

บล็อกเชนนี่ก็คือเทคโนโลยีที่เก็บข้อมูลเหล่านี้ เปรียบคนในหมู่บ้านเหมือนคนทั่วโลกที่เอาคอมพิวเตอร์มาช่วยกันประมวลผลธุรกรรม แล้วบิทคอยน์ก็คือสิ่งที่เรานำมาใช้โอนบนเทคโนโลยีนี้ สมมติเราจะโอนเงินให้หลานที่ไปเรียนอเมริกา เราก็โอนบิทคอยน์ได้ทันที แล้วคนทั่วโลกก็จะช่วยกันประมวลผล แล้วก็บันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ ใครจะมาปลอมแปลงก็จะถูกตีกลับจากระบบ เนื่องจากไม่ตรงกับข้อมูลของคนที่เหลือ ส่วนคนที่เข้ามาช่วยกันประมวลเนี่ย ก็จะได้รับบิทคอยน์เป็นรางวัลไป นอกจากนี้ระบบยังเช็คอีกด้วยว่า คนที่จะโอนไปมีเงินพอจริงๆ รึเปล่า ไม่ใช่มี 20 จะโอน 300 แบบนี้รายการล้มเหลวแน่ นื่องจากระบบมีการเก็บประวัติการทำธุรกรรมทั้งหมดเอาไว้อย่างถาวร

บล็อกเชน จะเข้ามาพัฒนาและเปลี่ยนแปลงโลก E-Commerce ได้อย่างไร

คราวนี้ พอเราเข้าใจความหมายของ บล็อกเชน กับ บิตคอยน์ ถึงตรงนี้ลองมองดูในวงกว้างว่า บล็อกเชน จะเข้ามาพัฒนาและเปลี่ยนแปลงโลก E-Commerce ได้อย่างไร ความสำคัญของ บล็อกเชน ในวันนี้ ไม่เพียงแต่ในแวดวงธุรกิจอีคอมเมิร์ซเท่านั้น ในแวดวงธุรกิจแพลตฟอร์ม เช่น Alibaba ได้ทำความร่วมมือกับบริษัทลูกในเครือด้าน FinTech อย่าง Ant Financial พัฒนาการใช้บล็อกเชนบนแพลตฟอร์ม Koala หนึ่งในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเครือ ที่ให้บริการแบบ CBEC หรือ Cross-Border e-Commerce ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อสามารถค้นหาข้อมูลการจัดส่งสินค้าโดยละเอียด ผ่านการสแกน QR Code กับ Alipay อีกทั้งยังเพิ่มระบบป้องกันการปลอมแปลงลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย อีกทั้ง ในอุตสาหกรรมการขนส่ง (Logistics) แพลตฟอร์มเพื่อการขนส่งอย่าง TradeLens ก็ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาใช้ติดตามระบบการขนส่ง ช่วยให้การขนส่งมีความแม่นยำและประสิทธิภาพสูงขึ้น จนได้รับความไว้วางใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่หลากหลายเจ้าในการใช้บริการ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ บริษัท IBM นั่นเอง

คงจะพอห็นภาพกันมากขึ้นนะ ว่า บล็อกเชน กับ บิตคอยน์ ช่องทาง E-Commerce คืออะไร และมีบทบาทอย่างไร ซึ่งแม้ปัจจุบันว่าการใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยังมีความท้าทายและสิ่งที่ต้องพัฒนาอีกมากมาย แต่นี่ก็ถือเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะทำให้อุตสาหกรรมเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีแห่งโลกยุคดิจิทัลนั่นเอง

อ้างอิง : https://www.etda.or.th/th/Useful-Resource/Knowledge-Sharing/Articles/e-Commerce/Blockchain-for-e-Commerce-01.aspx

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ