Startup วงการธุรกิจสำหรับคนอยากทำธุรกิจใหม่เริ่มอย่างไร

Posted on 02/8/22
View: 2058

Startup วงการธุรกิจสำหรับคนอยากทำธุรกิจใหม่เริ่มอย่างไร

อยากจะเป็นนายตัวเอง เป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปเป็นลูกน้องใคร เชื่อว่าประโยคนี้เป็นประโยคที่หลายๆคนเกิดขึ้นในหัว โดยการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจนั้นมีหลากหลายประเภท และหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็ คือ “ธุรกิจ Startup” นั่นคือ การเริ่มต้นธุรกิจเพื่อการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยเป็นธุรกิจที่สร้างสรรค์นวัตกรรมด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ สร้างรายได้ในต้นทุนที่ต่ำและขายได้อย่างรวดเร็ว เกี่ยวเนื่องไปถึงธุรกิจด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมบนโซเชียลมีเดีย โดยมีเงินทุนจากแหล่งต่างๆ มาช่วยสานต่อธุรกิจให้เติบโตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น สำหรับมือใหม่ในวงการ และสนใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจแบบ Startup นี้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองมาทำความรู้จักกับ 4 ข้อต้องรู้ ที่จะช่วยสานฝันการได้เป็นเจ้าของธุรกิจให้ได้ !!!

เริ่มต้นทำธุรกิจจากสิ่งที่คุณรู้จักและหลงรัก

การเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ ซึ่งเป็นธุรกิจที่คุณไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน คุณอยากทำเพียงเพราะเห็นว่าธุรกิจนั้นมีศักยภาพที่ดีน่าลงทุน และไอเดียนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเริ่มต้นธุจกิจแบบ Startup หากคุณมีแผนธุรกิจที่ชัดเจน จะช่วยทำให้การทำงานของคุณราบรื่นและเติบโตขึ้น ตอบความต้องการของลูกค้าที่จะมาใช้สินค้า หรือบริการได้มากขึ้นและรวดเร็ว สร้างสรรค์เกิดสิ่งแปลกใหม่ อีกทั้งการทำธุรกิจที่คุณหลงรัก หรือ เรียกว่า แพชชั่น จะทำให้คุณสนุก ท้าทายตื่นเต้น และมีความสุขในการที่จะตื่นขึ้นมาทำงาน

รู้จักตลาดของสินค้าเราให้ดี

หากพูดถึงเรื่องของตลาดนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ไอเดียในการสร้างสินค้าสร้างนวัตกรรมที่ดูโดดเด่นต่อตลาด จะทำให้มีปัญหาเรื่องของคู่แข่งน้อยลงไป กลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ต่างก็ให้ความสนใจกับสินค้าหรือบริการของคุณ ก็จะยิ่งทำให้ธุรกิจของคุณเดินต่อไปได้โดยง่าย แต่โปรดจงระวังไว้เสมอว่า วันใดที่คู่แข่งของคุณเขามีนวัตกรรมใหม่ขึ้นมา เขาก็อาจจะแซงคุณไป ดังนั้นจงพัฒนาสินค้าของคุณและเสาะหากลุ่มตลาดใหม่อยู่เรื่อยๆ

จัดการเรื่องของงบประมาณ

ในช่วงแรกคุณอาจจะนำเงินทุนของตัวเอง รวมไปถึงเพื่อน หรือครอบครัวมาใช้เป็นเงินทุนในการบริหารธุรกิจของคุณแต่พอไปสักระยะหนึ่งแล้วเมื่อธุรกิจของคุณต้องเติบโตขึ้น ควรจะมองหา เรื่องของการระดมทุนจากนักลงทุนหรือโครงการประกวดต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรเข้าใจคือการระดมทุนจากนักลงทุนต่างๆ นั้นไม่ใช่เรื่องหลักเท่ากับการสร้างธุรกิจให้ดีและมีสินค้าที่โดนใจ และเมื่อการระดมทุนเป็นไปในลักษณะของตลาดที่แบ่งออกเป็น 2 ข้าง (two-sided market) ซึ่งฝั่งหนึ่งเป็น Startup ที่วิ่งเข้าหาแหล่งเงินทุนและอีกฝั่งคือนักลงทุนที่คอยมองหาโปรดักต์ที่น่าสนใจ ดังนั้นหาก Startup ไหนมีผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพก็เท่ากับเพิ่มแรงดึงดูดให้นักลงทุนเข้ามาหาเองและอย่าลืมบริหารจัดการงบประมาณของตัวเองให้ดีไม่งั้นเงินทุนที่ได้รับมาก็จะหมดลงไปได้

รู้จักขนาดของธุรกิจ

หนึ่งสิ่งที่มือใหม่ผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นธุรกิจแบบ Startup ต้องรู้คือขนาดของธุรกิจ การจ้างพนักงานจำนวนน้อย หรือมากเกินไปก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี เป็นการเปลืองต้นทุนงบประมาณไปเสียเปล่าๆ อาจจะลองเริ่มจาการทำธุรกิจนั้นด้วยตัวเองคนเดียว พร้อมทีมผู้ถือหุ้นร่วม เพื่อที่เวลามีปัญหาจะสามารถกำหนดทิศทางการทำงานได้อย่างง่าย สะดวก รวดเร็ว เพราะทีมมีเป้าหมายเดียวกัน

และสุดท้ายนี้หากคุณ ยังแค่คิดแต่ไม่ลงเริ่มทำธุรกิจก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จไปได้ การเริ่มต้นธุรกิจอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ง่ายแล้วก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากจนเกินไป หากเพียงแค่เราทำการศึกษาข้อมูล เข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะทำให้ดี ทั้งตลาด วิเคราะห์คู่แข่ง พัฒนาสิ่งใหม่อยู่เรื่อยๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วน มันจะทำให้คุณนั้นกลายเป็นเจ้าของธุรกจิที่ประสบความสำเร็จโดยที่อาจจะไม่รู้ตัวก็เป็นได้

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ