Posted on 05/18/22
View: 3687

5 กลยุทธ์ทำธุรกิจขนส่งให้โดดเด่น

5 กลยุทธ์ทำธุรกิจขนส่งให้โดดเด่น
.
นาทีนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ธุรกิจขนส่ง” ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีแนวโน้มที่เติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต่างหันมาลงทุน เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้น การที่จะนำมาพาธุรกิจของตัวเองให้อยู่รอดและกลายเป็นหนึ่งในทางเลือกอันดับต้น ๆ ต้องมีกลยุทธ์ 5 ด้าน ช่วยให้ธุรกิจขนส่งโดดเด่น ได้แก่
.
1. ใช้แผน Green Logistics
Green Logistics คือ การวางแผนจัดการขนส่งให้ประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนทรัพยากร ไม่ก่อมลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ที่เน้นการเติบโตของสังคมและสิ่งแวดล้อม มากกว่าเน้นมูลค่าหรือกำไรเพียงอย่างเดียว เป็นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการรักษ์โลกและสิ่งแวดล้อม

2. สร้างบริการคุณภาพ น่าเชื่อถือ
เมื่อธุรกิจขนส่งยุคนี้ผูกกับบริการซื้อสินค้าหรือบริการออนไลน์มากขึ้น ทำให้การบริการขนส่งต้องมีความสะดวกและรวดเร็ว ยิ่งบริการขนส่งภายในวันเดียวได้ รวมถึงสร้างมาตรฐานการขนส่งคุณภาพ สินค้าปลอดภัยไม่เสียหาย ยิ่งตอบโจทย์และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากกว่า
.
3. กำหนดราคาถูกกว่าและคุ้มค่า
บริการที่ดีต้องมาพร้อมราคาที่สมเหตุสมผล โดยการตั้งราคาบริการ ต้องทำให้รู้สึกคุ้มค่า ควบคู่กับการสร้างโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าก็จำเป็นเช่นกัน ข้อเสนอที่ราคาถูกกว่า ตอบโจทย์กว่า และรู้สึกคุ้มค่า ช่วยให้ธุรกิจเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เสมอ
.
4. จับมือกับพันธมิตรออนไลน์
ปัจจุบันธุรกิจ E-Commerce หรือแบรนด์สินค้าต่าง ๆ เป็นพาร์ทเนอร์กับธุรกิจขนส่งหลายราย เพราะช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก รวมทั้งเพิ่มกำลังขนส่งสินค้าได้มากขึ้น รวมทั้งยังมีมาร์เก็ตเพลสของธุรกิจขนส่งออนไลน์ ช่วยจับคู่ลูกค้าและธุรกิจขนส่ง แต่หากผู้ประกอบการที่สนใจกลยุทธ์ดังกล่าว อาจต้องพิจารณาค่าใช้จ่ายให้แพลตฟอร์ม และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาด้วย
.
5. เน้นความแตกต่างและลูกค้าเฉพาะกลุ่ม
ธุรกิจขนส่งแบ่งแยกย่อยได้หลายลักษณะ ซึ่งบางรายเป็นธุรกิจขนส่งรายใหญ่ที่ครองตลาดอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องเจาะตลาดขนส่งที่มีลักษณะเฉพาะมากขึ้น โดยอาจจะเป็นลักษณะ On – Demand พร้อมกับวิเคราะห์ pain point ของกลุ่มผู้บริโภคในตลาดให้ชัดเจน ก็มีโอกาสตีตลาดได้ไม่ยาก

ข้อมูลอ้างอิง  :TOT SME Tips / https://www.tot.co.th/…/5-strategies-transportation…

บทความอื่นๆ

20 นิสัยเล็กน้อย เปลี่ยนคุณให้สำเร็จตลอดชีวิตได้

วิธีง่ายๆที่ไม่คิกว่าเปลี่ยนเเล้ว...

เทคนิคลดต้นทุนธุรกิจให้อยู่รอดแม้เกิดวิกฤต

หากธุรกิจของผู้ประกอบการมี........

รู้จักกับ “ริเน็น” ปรัชญาธุรกิจญี่ปุ่น ที่ทำให้กิจการยั่งยืนเกิน 100 ปี

ในจำนวนบริษัทอายุเกินร้อยปี 5,586.......

5 ทริค สะกิดความคิดสร้างสรรค์

เราจะคิดงานหรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ......

ดูบทความอื่นๆ